Mướp đắng sấy khô Lệ Thủy

Mã sản phẩm
QB55
Tình trạng
Còn hàng
Giá sản phẩm
50,000
Quy cách
Hãng sản xuất
HTX Hùng Thủy
Thành phần
Mướp đắng
Vận chuyển
Miễn phí vận chuyểnkhi đơn đạt giá trị tối thiểu.
Hạn sử dụng
9 Tháng
Chọn số lượng
26 sản phẩm có sẵn

Thông tin thêm về sản phẩm

Mướp đắng từ lâu đã không chỉ là một loại trái cây được sử dụng trong các bữa ăn gia đình, mà còn được coi là một thức uống giải khát yêu thích, vì vậy mướp đắng được trồng và tiêu thụ mạnh mẽ trên toàn quốc. . Xã Hưng Thủy có diện tích trồng hoa màu lớn. Những năm trước, người dân chủ yếu trồng các loại cây trồng như đậu, khoai tây, sắn, nhưng hiệu quả không cao.

Sau một thời gian trồng cây mướp đắng, đây là loại cây phát triển nhanh, năng suất và năng suất cao cũng như thu nhập ổn định, do đó diện tích trồng mướp đắng đang tăng nhanh. Hiện nay, xã Hùng Thủy có hơn 43 ha trồng cây mướp đắng.

Tại thời điểm này, giá dưa trên thị trường vẫn ổn định ở mức 11.000-13.000 đồng / kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi sào mướp đắng kiếm được cho người 7-8 triệu đồng. Đặc biệt, năm nay, một số hộ gieo hạt sớm, quả mướp đắng thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán, với giá bán 35.000 – 40.000 / 1kg, nên nông dân thu được lợi nhuận khá cao.

Theo bà Đinh Thị Thủy, làng Đậu Tranh, mướp đắng trồng khoảng 50-60 ngày, sau đó bắt đầu thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài 3-4 tháng. Với 3 sao đất trong quá khứ, gia đình cô trồng đậu, khoai lang và sắn. Nếu cô có thu hoạch tốt, cô chỉ có thể thu hoạch 7-8 triệu đồng. Từ khi chuyển sang trồng mướp đắng, mỗi vụ cũng kiếm được khoảng 25 triệu đồng cho gia đình chị.

Trả lời câu hỏi tại sao mướp đắng ít bị sâu bệnh, quả to và đẹp, bà Nguyễn Thị Nương, Tường Troi cho biết: “Đất trồng mướp đắng ở Hùng Thủy chủ yếu là đất cát, để tạo độ phì cho đất. , người ta đã tạo ra rất nhiều rác thải phân, khi dưa cao, giàn cao, làm cỏ thường xuyên … Hơn nữa, mướp đắng được trồng ở một khu vực rộng lớn, đúng mùa, tránh côn trùng. “.

Hiện nay, mướp đắng Hùng Thủy không chỉ được tiêu thụ bởi các thương nhân trong tỉnh mà còn ở các tỉnh khác, như Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa … Nhiều gia đình nhờ trồng mướp đắng, có lương thực và thực phẩm. , chăm sóc các con đi học. Đây là một loại cây trồng có tiềm năng lớn, không chỉ cho năng suất và chất lượng mà còn cho hiệu quả kinh tế cao, do đó, chính quyền địa phương khuyến khích nhân rộng, giúp người dân thoát nghèo và tăng thu nhập.

Trong những năm gần đây, sản phẩm mướp đắng của Hùng Thủy đã được biết đến không chỉ bởi người dân và thương nhân trong tỉnh mà còn bởi người dân và thương nhân ở các tỉnh lân cận.

Đặc biệt, năm 2016, một tổ hợp tác sản xuất mướp đắng của xã Hùng Thủy được thành lập. Đến nay, nhóm hợp tác có 15 người tham gia, các thành viên được đào tạo, học hỏi kinh nghiệm, trao đổi kiến ​​thức khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm.

Sản phẩm mướp đắng Hùng Thủy đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kiểm nghiệm và cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Ông Đinh Như Tuấn, Chủ tịch Tổ hợp tác xã mướp đắng an toàn Hùng Thủy cho biết: “Để trồng mướp đắng theo phương pháp an toàn sinh học, các hộ gia đình ở đây không sử dụng thuốc trừ sâu trực tiếp vào cây. để làm hại cây và dưa, nhiều hộ gia đình đã được huấn luyện và làm theo quy trình.

Ngoài ra, các công đoạn làm đất, bón phân, làm cỏ cũng được áp dụng bởi những người có kỹ thuật canh tác tiên tiến, tuyệt đối không phun thuốc diệt cỏ mà phải làm bằng tay, trên giường … Hiện tại, người dân ở đây đang mong muốn xây dựng Thương hiệu mướp đắng an toàn ở Hùng Thủy để đưa vào thị trường tiềm năng, tránh áp lực giá của thương nhân khi mùa … ”

Mặc dù đã có kết quả ban đầu và thành công, nhưng về lâu dài, việc phát triển cây mướp đắng vẫn rất khó khăn mà mọi người phải đối mặt. Đó là đầu ra cho sản phẩm, tình trạng “thu hoạch tốt, mất giá” vẫn tồn tại, mọi người vẫn không thể yên tâm sản xuất.

Năm 2018, mướp đắng là tốt, nhưng thương lái chỉ mua với giá 2.000 đồng / kg khiến nhiều hộ gia đình không dám trồng lại trong năm nay. Một số hộ cắt và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời nhưng thị trường mướp đắng vẫn còn hạn chế, nên vẫn không có lãi.

Tiếp theo là hệ thống tưới cho những cây mướp đắng chưa được thu hoạch, tùy thuộc vào thời tiết. Năm nay, do ánh nắng mặt trời cao, năng suất và chất lượng trái cây không tốt như những năm trước, nhưng nhờ các thương nhân mua với giá cao, mọi người vẫn rất phấn khích. Do thiếu hệ thống tưới và tiêu, dưa đắng Hùng Thủy chỉ có thể được trồng đúng thời vụ trong khi trái vụ chưa được trồng.

Ngoài ra, trồng mướp đắng hầu hết được trồng bằng kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau, nhưng chưa được đào tạo để chuyển giao kỹ thuật nên năng suất và chất lượng không cao, tùy thuộc vào thời tiết …

Theo ông Phạm Văn Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hưng Thủy, mặc dù gặp nhiều khó khăn, xã vẫn khuyến khích người dân nhân rộng mô hình, vì hiệu quả kinh tế mang lại cao gấp nhiều lần so với cây trồng truyền thống của địa phương. Mặt khác, khi mang nhãn hiệu mướp đắng an toàn Hùng Thủy, thị trường tiêu dùng sẽ được mở rộng, thương nhân sẽ không còn ép giá người dân nữa.

Trong thời gian tới, xã sẽ kêu gọi người dân đầu tư và áp dụng trồng mướp đắng công nghệ cao vào mùa vụ để tăng thu nhập, đồng thời, khuyến khích người dân sản xuất các sản phẩm mướp đắng khô để bán trên thị trường. , tránh “thu hoạch trái vụ” như các sản phẩm nông nghiệp khác.

Có thể bạn sẽ thích

Mướp ĐắngMướp Đắng Sấy Khô