Mật Ong

Mật ong nguyên chất có tác dụng tích cực đến vẻ đẹp và sức khỏe con người. Theo các nghiên cứu thì mật ong là một trong những phương thuốc lâu đời nhất. Trong các bảng đất của nền văn minh Sumer khoảng 4000 năm và trong giấy papyri của Ai Cập khoảng 1900 đến 1230 năm trước công nguyên đã ghi nhận cách sử dụng mật ong.

Mật ong Rừng nguyên chất

Mật ong nguyên chất từ những con ong chăm chỉ

Ngày nay dưới ánh sáng của khoa học, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rất nhiều công dụng của mật ong trong việc nâng cao sức khỏe, chữa trị bệnh tật, thanh lọc cơ thể, chống nhiễm trùng…

Do có nhiều tính năng hữu ích mà mật ong hiện đang được người tiêu dùng ưa chuộng và sử dụng ngày càng nhiều. Tuy nhiên gần đây hiện tượng làm mật ong giả đã bắt đầu xuất hiện và đang có chiều hướng gia tăng.

Vì vậy dưới cương vị của một người con của núi rừng Trường Sơn, với nhiều năm sử dụng mật ong trong đời sống và trong ngành hóa thực phẩm, chúng tôi xin chia sẽ một số định nghĩa về mật ong. Bao gồm công dụng của mật ong, cách phân biệt mật ong thiệt, cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi, phân biệt mật ong thật giả như thế nào, nhằm giúp các bạn có thể hiểu và mua đúng mật ong thật và thực sự đem lại sức khỏe tốt cho mình.

Mật ong được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập được trong các bông hoa.

1. Thành phần của mật ong bao gồm:

 • Fructose: 38,2%
 • Glucose: 31,3%
 • Sucrose: 1,3%
 • Maltose: 7,1%
 • Nước: 17,2%
 • Các loại đường có khối lượng phân tử cao hơn: 1,5%
 • Tro: 0,2%
 • Các chất khác: 3,2%

Cũng bởi những cấu tạo đặc biệt gồm nhiều chất dinh dưỡng như trên mà mật ong có rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho người sử dụng.

2. Lợi ích của mật ong

 • Tăng cân hoặc giảm cân
 • Bồi bổ sức khỏe cho người lao lực
 • Bổ sung hàm lượng vitamin và khoáng chất cao cho cơ thể
 • Điều trị viêm dạ dày, tá tràng mãn tính
 • Dưỡng da, đắp mặt nạ, mát xa da mặt giúp làn da mịn đẹp, trắng hồng
 • Kháng khuẩn, giảm đau, giúp vết thương mau lành
 • Giảm ho, ngăn ngừa viêm họng.
 • Tăng hấp thụ canxi, tăng cường hoạt động của gan
 • Cải thiện sinh lý cho nam nữ

3. Nhận biết mật ong thật và giả

Mật ong thật là mật ong thu được từ con ong kể cả ong nuôi bằng đường.

Mật ong giả do người nấu từ mía, đường, đạm hóa học, tinh bột,….và cho thêm tinh bột để tạo mùi và vị gần giống mật ong.

Thực tế giữa mật ong thật và giả có một cách biệt quá xa về hàm lượng và chất dinh dưỡng đem lại. Thậm chí nếu sử dụng mật ong giả không có nguồn gốc rõ ràng, có thể đem lại nguy hại cho chính người sử dụng, tiền mật tật mang, hay nói cách khác là đem tiền thật mua hàng giả. Vì vậy với những kiến thức nhất định về hóa học và từng sinh sống ở núi rừng Trường Sơn và theo cậu mợ đi vào rừng lấy mật ong, tiếp xúc với mật ong rừng từ nhỏ, hôm nay tôi xin chia sẻ cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả, để giúp người tiêu dung trang bị những kiến thức tránh trường hợp tiền mất tật mang.

Cách 1: Cầm chai mật ong xốc mạnh dốc ngược tới lui nhiều lần, mật ong thật sẽ sủi bọt và khi bạn mở nắp nghe có tiếng xì của hơi gas.

Phân biệt Mật Ong giả

Phân biệt Mật Ong giả bằng cách xốc mạnh

Cách 2: Lấy một cây nến có phần bấc nhúng cho thấm dẫm mật ong, bật hộp quẹt lên đốt. Nếu bấc bị cháy là mật ong thật ngược lại nếu bấc không cháy là mật ong giả. Tuy nhiên nếu mật ong ko thấm đều trên bấc chúng vẫn có thể bị cháy, nhưng trong quá trình cháy bấc sẽ phát ra tiếng kêu tách tách, có dấu hiệu kém chất lượng hoặc mật ong giả.

Cách thử Mật Ong bằng nến

Cách thử Mật Ong bằng nến

Cách 3: Nhỏ một vài giọt mật ong lên giấy bìa hoặc giấy lịch hoặc giấy vở, nếu không thấm là mật ong thật, nếu mật ong bị thấm là mật ong giả kém tinh khiết.

Thử mật ong nguyên chất trên giấy

Thử mật ong nguyên chất trên giấy in A4

Cách 4: Ngâm một cọng hành lá vào chén mật ong trong vòng 3 phút, nếu cọng hành lá bị héo là mật ong thật.

Cách thử Mật Ong thật bằng hành lá

Cách thử Mật Ong thật bằng hành lá

Cách 5: Trăm nghe không bằng cảm nhận. Bạn dùng đũa khuấy mật ong lên, nếu mật ong thật sẽ không bị lắn cặn tạp chất. Ngoài ra bạn có thể dùng vị giác để thử mật ong thật có vị ngọt thanh, không hề ngọt gắt. Hoặc bạn lấy tay sờ thử mật ong, sẽ thấy mịn và không cảm thấy tạp chất.

Ngoài các cách trên, trên mạng có rất nhiều chiêu lan truyền khác mà thật sự tôi thấy vô cùng bất hợp lý và đem lại cái hiểu sai lệch cho người đọc. Hôm nay tôi sẽ phân tích để mọi người có thể trở thành một người tiêu dùng thông thái.

4. Những cách thử mật ong bất hợp lý

Thử bằng trứng gà: đập một quả trứng gà bỏ phần lòng trắng trứng, giữ lại lòng đỏ trứng gà. Đổ mật ong vào, một tiếng sau trứng gà chín là mật ong thật.

Cách này đúng là có thật, nhưng để mật ong làm chín lòng đỏ trứng gà phải 24 tiếng. Mật ong không phải nước sôi hoặc lửa, chỉ có một số hợp chất giúp làm kết tủa chín trứng, nên cần phải có thời gian mới thực hiện được.

Hòa tan: dùng một ly nước, nhỏ một giọt mật ong vào. Mật ong thật sẽ còn nguyên giọt khi chạm đáy.

Đây là điều hoàn toàn vô lý. Mật ong rừng ngay khi rút trực tiếp tại tổ ong vẫn không làm được điều trên. Vì sao? Mật ong mới lấy sẽ rất loãng. Thậm chí cả mật ong vào mùa mưa sẽ bị loãng và không được ngọt. Vì thế mật ong sẽ bị hòa tan.

Chẳng hạn: bạn đổ một ly nước 250ml, rồi cho một giọt mật vào, không lý nào mật không bị hòa tan trong một lượng nước như vậy. Vì vậy đây không phải là cách mật phân biệt mật ong thật và giả.

Hấp thu: lấy giấy ăn để test mật ong thật và giả.

thử mật ong sai trên giấy thấm

Các thử mật ong trên giấy thấm là sai

Bạn thử nghĩ giấy ăn mỏng và thấm tất cả mọi thứ. Bạn có bỏ tinh dầu lên vẫn còn bị thấm ra, huống chi là mật ong. Vì vậy phương pháp này hoàn toàn sai lệch.

Và còn vô số cách lan truyền không đủ căn cứ khoa học. Vì vây bạn hãy minh mẩn chọn lọc và suy luận trước khi áp dụng cách phân biệt mật ong thật và giả.

Với một số thông tin chia sẻ trên tôi rất hy vọng các bạn có thể tìm thấy và mua cho mình mật ong nguyên chất.

Với mong muốn chia sẻ cho nhiều người Việt Nam có thể sử dụng đúng mật ong rừng giúp cải thiện sức khỏe gia đình và làn da, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn Mật ong rừng 100% nguyên chất. Mật ong rừng Trường Sơn hoàn toàn nguyên chất, không lẫn tạp chất, được thu hoạch vào thời điểm mùa xuân – mùa ong đi tìm mật.

Có thể bạn sẽ thích

Mật Ong

Thêm sản phẩm thành công