Tour Du Lich Quang Binh 2021

Hạt Tiêu Đen

Hạt tiêu đen là thành phẩm cho quá trình sinh trưởng và phát triển của hồ tiêu, bao gồm nhiều loại tùy vào thời gian thu hoạch và màu sắc mang lại…. Hồ tiêu có danh pháp là Piper nigrum có dây leo thân dài, nhẵn không mang lông, bám vào cây khác bằng rễ.

Hạt Tiêu Đen

Lá cây hồ tiêu như lá trầu không nhưng hai bên hẹp hơn, dài và thuôn hơn. Cả hai nhánh đều xuất phát từ kẽ lá, một nhánh mang quả, nhánh còn lại mang chất dinh dưỡng.

Quả của nó hình cầu nhỏ, 1 chùm có từ 20 đến 30 quả, ban đầu có màu xanh lục, sau đó màu vàng, khi chín chuyển sang màu đỏ.

Sau khi thu hoạch từ quả và qua quá trình xử lý khác nhau sẽ cho ra các loại tiêu hạt khác nhau như hạt tiêu đen, hạt tiêu trắng, hạt tiêu đỏ và cả hạt tiêu xanh.

Phần lớn hạt tiêu đen được sử dụng phổ biến hơn các loại tiêu khác và dùng như một gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam.

Nguồn gốc của hạt tiêu đen

Tiêu đen xuất xứ từ những nơi chuyên cung cấp tiêu an toàn và chất lượng ở nước ta như: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Bà Rịa – Vùng Tàu

Thành phần có trong hạt tiêu đen

100% tiêu đen loại đặc biệt: Tiêu đen tròn đều, cứng chắc, độ cay mạnh, dung trọng từ 500g/lít và có độ ẩm dưới 13% , tạp chất không quá 1%

Chất lượng của hạt tiêu đen

Tiêu đen được thu hoạch vào đúng thời điểm nhằm giữ được trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng có trong tiêu.

Sau khi thu hoạch, tiêu đen trải qua công đoạn chế biến, sàng lọc bằng máy lọc nhiều tầng để lựa chọn và loại trừ những hạt tiêu lép, kém chất lượng.

Sản phẩm hạt tiêu đen là địa chỉ bán tiêu đen đảm bảo vừa lòng khách hàng và có những chính sách ưu đãi đặc biệt với khách hàng lần đầu sử dụng cũng như khách hàng thân thiết.

Thu hoạch và chế biến hạt tiêu đen

Từ sau khi gieo trồng khoảng 8 đến 10 tháng, hạt tiêu được thu hoạch khi quả chín hoặc già cứng sọ sắp chín. Lúc này trong tiêu hạt sẽ chứa đủ thành phần dinh dưỡng, đạt chất lượng chuẩn xuất khẩu (> 500g/l).

Hạt Tiêu Đen

Tiêu hạt chín đỏ được thu hoạch hoàn toàn thủ công, sau khi hái tiêu xong thì hạt tiêu sẽ được đưa vào máy tuốt, ở đây nó sẽ bị lược bỏ đi phần cuốn tiêu.

Sau khi hái, tiêu hạt sẽ được đem phơi, trong công đoạn này, hạt tiêu trong lúc phơi sẽ được xới đều để đảm bảo rằng những hạt tiêu khô ráo và đạt chất lượng tốt nhất. Tiêu được phơi trong khoản 3 nắng (3 ngày) từ hạt tiêu xanh, đỏ ngả sang màu đen và tạo thành hạt tiêu đen.

Xong công đoạn phơi tiêu, tiêu đen lúc này sẽ có độ ẩm trong khoảng 13 độ, ta sẽ tiến hành dê tiêu.

Tại công đoạn dê tiêu này, mục đích phân loại những hạt tiêu lép, bụi tiêu, lá tiêu, cuốn… chọn lọc ra những hạt tiên đen chất lượng.

Cách sử dụng hạt tiêu đen

Tiêu đen khi đã rang chín, thường được dùng làm gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, vừa tăng thêm hương vị, kích thích vị giác vừa hỗ trợ tiêu hóa.

Hạt Tiêu Đen

Ngoài ra, tiêu đen chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, trong đó có chất chống oxy hóa, tinh dầu, chất béo, tinh bột và cả vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự hoại tử của tế bào.

Những tiêu chí khi chọn mua tiêu đen

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp tiêu đen, thậm chí có nơi bán tiêu đen giả, tiêu đen kém chất lượng. Vậy làm thế nào để chọn được mua tiêu đen ngon nhất?

Tiêu đen ngon thường hạt tiêu tròn, đầy đặn có màu sắc tự nhiên.

Đặc biệt hạt không nấm móc, không xen lẫn các tạp chất như côn trùng hay xác côn trùng, cuốn tiêu… hoàn toàn có thể nhìn được mắt thường (kể cả kính lúp).

Đối với tiêu nghiền thành bột sẽ có mùi thơm đặc trưng của hạt tiêu, vị cay hơi hăng xộc vào mũi không có mùi lạ. Trong khi bột tiêu sọ có màu vàng thì bột hạt tiêu đen sẽ có màu đen, hương thơm.

Hạt tiêu ở đâu ngon nhất?

Bạn đang lang thang trên những trang web để tim hiểu về tiêu đen cũng như những địa điểm bán hạt tiêu đen chất lượng và giá cả hợp lý. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và an tâm khi lựa chọn tiêu đen ở Quà Quảng Bình.

Có thể bạn sẽ thích

hạt tiêu đen