Tour Du Lich Quang Binh 2021

20 sự thật tuyệt vời về mật ong

Tôi nghĩ rằng chúng ta nên có cho mình một số sự thật về mật ong, sau tất cả rất nhiều cơ hội chữa bệnh và tăng cường sức khỏe cho con người bắt đầu với sinh vật bận rộn nhỏ bé này. Khi bạn đọc 20 sự thật thú vị về ong mật sau đây, bạn sẽ bị thu hút giống như tôi bởi khả năng phi thường của những con ong mật.

20 sự thật tuyệt vời về mật ong

1. Ong mật đã có từ hàng triệu năm.

2. Ong mật, về mặt khoa học còn được gọi là Apis mellifera, có nghĩa là “ong mang mật”, thân thiện với môi trường và rất quan trọng như thụ phấn.

3. Đây là loài côn trùng duy nhất tạo ra thức ăn cho con người.

4. Mật ong là thực phẩm duy nhất bao gồm tất cả các chất cần thiết để duy trì sự sống, bao gồm enzyme, vitamin, khoáng chất và nước; và đó là thực phẩm duy nhất có chứa “pinocembrin”, một chất chống oxy hóa liên quan đến cải thiện chức năng não .

5. Ong mật có 6 chân, 2 mắt ghép được tạo thành từ hàng ngàn thấu kính nhỏ (chia đều hai bên đầu), 3 mắt đơn giản trên đỉnh đầu, 2 đôi cánh, túi mật hoa và dạ dày . Xem hình ảnh cho: bộ phận cơ thể ong mật .

6. Ong mật có 170 thụ thể tạo mùi, so với chỉ 62 ở ruồi giấm và 79 ở muỗi. Khả năng khứu giác đặc biệt của chúng bao gồm tín hiệu nhận biết họ hàng, giao tiếp xã hội trong tổ ong và nhận biết mùi để tìm thức ăn, khứu giác của chúng rất chính xác để có thể phân biệt hàng trăm giống hoa khác nhau.

7. Đôi cánh của ong mật đập cực nhanh, khoảng 200 lần mỗi giây, do đó tạo nên tiếng vang đặc biệt, nổi tiếng của chúng. Một con ong mật ong có thể bay lên cao 1km, và bay nhanh đến 24km/h.

8. Con ong thợ trung bình chỉ sản xuất khoảng 2 muỗng cà phê mật ong trong đời. Có phải thực tế này không khiến bạn yêu từng giọt mật?

9. Một tổ ong ong sẽ bay khoảng 145.000km, tương đương với ba quỹ đạo quanh trái đất để mang về 1 kg mật ong.

10. Phải mất khoảng 30ml mật ong làm năng lượng cho chuyến bay của ong vòng quanh thế giới.

11. Một con ong mật ghé thăm 50 đến 100 bông hoa trong chuyến đi sưu tập.

12. Bộ não của ong có hình bầu dục và chỉ có kích thước bằng hạt vừng, nhưng nó có khả năng đáng kể để học và ghi nhớ mọi thứ và có thể thực hiện các phép tính phức tạp về quãng đường di chuyển và hiệu quả tìm kiếm.

13. Một đàn ong bao gồm 20.000-60.000 ong mật và một nữ hoàng. Ong mật công nhân là nữ, sống khoảng 6 tuần và làm tất cả công việc.

14. Ong chúa có thể sống tới 5 năm và vai trò của nó là lấp đầy tổ ong bằng trứng. Cô ấy là người bận rộn nhất trong những tháng mùa hè, khi tổ ong cần ở mức tối đa, cô ấy đẻ tới 2500 quả trứng mỗi ngày. Ong chúa có quyền kiểm soát việc cô đẻ trứng đực hay cái. Nếu cô ấy sử dụng tinh trùng được lưu trữ để thụ tinh cho trứng, thì ấu trùng nở ra là con cái. Nếu trứng không được thụ tinh, ấu trùng nở là con đực. Nói cách khác, ong cái thừa hưởng gen từ mẹ và cha của chúng trong khi ong đực chỉ thừa hưởng gen từ mẹ. 

15. Lớn hơn ong thợ, ong mật đực (còn gọi là máy bay không người lái), không có stinger và không làm việc gì cả. Tất cả những gì nó làm là giao phối. Trên thực tế, trước mùa đông hoặc khi thức ăn trở nên khan hiếm, ong mật thường buộc những con đực sống sót ra khỏi tổ.

16. Mỗi đàn ong mật có một mùi riêng để nhận dạng thành viên.

17. Chỉ có ong thợ chích, và chỉ khi chúng cảm thấy bị đe dọa và chúng sẽ chết khi chúng chích. Ong chúa rất kiên quyết, sẽ không rời tổ ong để bảo vệ đàn. Người ta ước tính rằng nếu bị 1100 vết ong mật chích sẽ gây tử vong.

18. Ong thợ sản xuất tổ ong bao gồm các tế bào hình lục giác thông qua việc tiêu thụ mật ong được sản xuất từ ​​mật hoa thu thập được.

19. Ong mật giao tiếp với nhau bằng cách nhảy múa.

20. Trong mùa đông, ong mật ăn mật ong mà chúng thu thập được trong những tháng ấm hơn. Chúng tạo thành một cụm chặt chẽ trong tổ ong của chúng để giữ ấm cho ong chúa và bản thân.

Tôi càng tìm hiểu về sự thật ong mật; Người sáng tạo tuyệt vời của mật ong – chính con ong mật, xã hội có tổ chức cao của nó, cách nó hoạt động với sự hợp tác phức tạp như vậy và các sản phẩm ong khác nhau, tôi càng ngưỡng mộ và tôn trọng sinh vật tuyệt vời này. Không có gì lạ tại sao đôi khi thuộc địa được gọi là siêu sinh vật.

Có thể bạn sẽ thích

Mật OngOng Mật